Bí quyết nấu cháo lòng ngon đúng vị Hà Thành

Để nấu được bát cháo lòng vừa ngọt vị xương, dai dai, bùi bùi lòng lợn không phải là điều đơn giản. Hôm nay mình xin chia sẻ với bạn bí quyết nấu cháo lòng ngon đúng vị, thơm ngon, hấp dẫn...
Nguyên liệu cần chuẩn bị:


- Gạo nếp thơm: 1/3 bát
- Gạo tẻ thơm: 1/2 bát
- Xương lợn: 500g
- Lưỡi lợn: 1 chiếc
- Gan lợn: 100g
- Tiết lợn: 200g
- Tim, lòng non, dạ dày, dồi dạ dày tùy số lượng theo ý thích của bạn
- Nước lọc: 3 lít
- Hành lá, hành tím, gừng
- Nước mắm, muối, tiêu, giấm
- Rau mùi, mùi tàu, giá đỗ, ớt ăn kèm

Cách nấu cháo lòng ngon:
- Xương lợn rửa sạch, chặt miếng nhỏ cho vào luộc qua, đổ nước và rửa lại cho hết hôi. Sau đó cho xương vào hầm cùng 3 lít nước, đập thêm ít hành tím nướng vào. Thi thoảng hớt bọt cho nước hầm trong.

- Tiết chia làm 2 phần. 1 phần thêm chút nước lọc, mì chính và nước mắm, để đông. 1 phần để riêng, sau cho vào nước nấu cháo.

- Gạo vo sạch, ngâm khoảng 1 tiếng, sau đó vớt ra để ráo, giã nhỏ.

- Lưỡi lợn rửa sạch, sau đó trần qua nước sôi có pha giấm, bỏ ra cạo sạch phần trắng, làm sạch. Cuối cùng cho vào luộc chín.

- Tim, gan, lòng non, dạ dày làm sạch sau đó cho vào nồi, đổ ngập nước, luộc chín. Dồi có thể chiên hay luộc chín tùy ý thích của bạn.

- Gạo giã nhỏ cho vào nước luộc xương (đã bỏ xương) nấu thành cháo, thêm 1 phần tiết lợn vào đánh tan, nấu cùng với gừng băm.

- Khi cháo chín mềm, gạo nở đều và mịn, nêm gia vị cho vừa ăn, thêm tiết để đông đã cắt nhỏ (bát tiết đông đưa lưỡi dao vào cắt thành các miếng vuông) vào ninh thêm khoảng 15 phút là được.

- Tim, gan, lòng non, dạ dày, dồi chín đem thái mỏng, bày ra đĩa. 

- Cho cháo ra bát, rắc thêm hành lá thái nhỏ, hạt tiêu. Ăn kèm với rau mùi, giá đỗ và phần luộc đã bày ở đĩa. Ăn kèm quẩy, ớt nếu thích.Chúc các bạn thành công!


Không có nhận xét nào: