Lẩu thập cẩm chua cay

Về mùa Đông giá lạnh ngoài bắc thường lấu những món ăn nóng ,vừa thổi vừa ăn mới thích.

Món cho mọi người là món lẩu, một loại lẩu thập cẩm . Chỉ một món duy nhất nhưng nhiều nguyên liệu, có thể tùy biến nhiều vị khác nhau, phù hợp được với khẩu vị của nhiều người. Làm lẩu thì chỉ việc chế nước còn rau thì hầu hết kêu người ta nhặt ngoài chợ, mình chỉ việc rửa lại. Còn thịt thì đem về rửa, thái, ướp là xong.

Hôm nay Manhhaiblog sẽ chia sẽ với các bạn cách làm món  Lẩu thập cẩm chua cay cho những ngày đông giá lạnh này nhé. 


những món lẩu ngon nhất và dễ làm


  • NGUYÊN LIỆU:


- Cá trắm to: 1 khúc, khoảng 1 kg
- Xương ống hoặc xương gà: 500 gr
- Ngao: 1 kg 
- Dạ dày: 300 gr 
- Lòng non: 500 gr 
- Thịt bò: 300 gr
- Đậu phụ: 4 bìa 
- Cà chua: 3 quả 
- Me chua: 2 - 3 quả 
- Rau muống, giá đỗ, chuối bào, rau diếp...
- Hành hoa, rau răm, thì là, gừng, ớt tươi, chanh.
- Dầu ăn
- Hành củ: 1 củ
- Gia vị: hạt nêm, mì chính, nước mắm, đường.

  • CÁCH LÀM:
- Xương ống rửa sạch, trần qua nước sôi, rửa lại cho sạch, đổ khoảng 3 lít nước lạnh, ninh lấy nước dùng, thỉnh thoảng hớt bọt để nước dùng trong. 

- Cá trắm đánh vẩy lửa sạch, lau khô, lọc lấy phi lê, thái miếng vừa ăn, để ra đĩa riêng, phần xương cho vào nồi nước dùng ninh cùng xương heo.

- Thịt bò thái miếng mỏng.

- Dạ dày rửa sạch, bóp với dầm muối, rửa lại một lần nữa, trần qua nước sôi, cạo hết màng trắng, rửa sạch lại rồi thái miếng vừa ăn, để ra đĩa riêng.

- Lòng non, rửa sạch, thái khúc ngắn.

- Gừng gọt vỏ, rửa sạch, đập dập, băm nhỏ. 

- Các loại thịt bò, cá, lòng non, dạ dày đều bày vào đĩa riêng ướp với gừng và một chút muối, tiêu, đảo đều cho ngấm gia vị.

- Ngao rửa sạch, ngâm qua nước muối loãng, lúc nào ăn thì vớt ra rồ hoặc đĩa.

- Đậu rửa sạch, thái vuống quân cờ, bày lên đĩa.

- Rau muống + rau diếp nhặt rửa sạch, để ráo. Giá  + chuối bào rửa sạch, để ráo. Đây là những loại rau cơ bản để ăn lẩu chua, các bạn có thể tùy ý cho thêm các loại rau theo sở thích.

- Cà chua rửa sạch, bổ múi cam.

- Hành khô bóc vỏ, thái lát mỏng.

- Phi thơm hành khô, cho 1/2 cà chua vào đảo đều tới khi cà chua nhuyễn, thì cho vào nồi nước dùng. Cho me xanh đã cạo rửa sạch vào. Đun thêm một lúc.

- Khi me chín các bạn vớt me ra, nêm muối, mì chính, 1 thìa cà phê đường vào nồi nước dùng, dằm me rồi cho trở lại, nêm lại cho vừa. Nước lẩu sẽ có vị ngọt, hơi chua dịu. Cuối cùng tùy khả năng ăn cay của mọi người mà bạn cho nhiều hoặc ít sa tế. Theo mình chỉ cho ít, đủ de de cay thôi. Còn đem luôn lọ sa tế lên mâm, ai muốn ăn cay nhiều thì tự cho thêm vào bát.

- Khi nước dùng được các bạn gạn sang nổi lẩu, bày cùng các loại rau, thịt nhúng kèm. 

- Lẩu thập cẩm chua cay cũng như hầu hết các loại lẩu khác, dọn cùng với muối tiêu chanh ớt và nước mắm chanh ớt, muối để chấm thịt, mắm để chấm rau.

Chúc các ban thành công với món  Lẩu thập cẩm chua cay và có một mùa đông giá lạnh thật thú vị . Và đừng quên chia sẻ "thành quả" của bạn bằng vào ô comment dưới này nhé!Không có nhận xét nào: